Nước bị chua và phương án xử lý?

Tienchungqb@gmail.com  Chào Đà Thành Lợi Đà Nẵng, nhà tôi ở Quảng Bình hiện đang kinh doanh nước uống đóng bình khai thác từ nguồn nước ngầm. Tuy nhiên thời gian gần đây nước thành phẩm khi uống thường có vị chua. Đà Thành Lợi cho tôi hỏi nguyên nhân của nước bị chua? Làm cách nào để khắc phục hiện tượng trên? Xin cảm ơn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, với câu hỏi này Đà Thành Lợi giải đáp bạn như sau:
1. Vấn đề thứ nhất: Nước có vị chua là do nguyên nhân gì?
Bạn là hộ kinh doanh nước uống đóng chai, và bạn đang sử dụng nguồn nước ngầm sau đó lọc qua hệ thống thẩm thấu ngược RO trước khi đưa ra đóng bình, với hệ thống này nguồn nước đầu vào không bị kén. Tuy nhiên nếu nguồn nước của bạn có độ pH tương đối thấp thì đó là nguyên nhân dẫn đến vị chua của nước. Ta bắt đầu phân tích nhé: Thường thì đối với hệ thống RO nước nguồn và nước thành phẩm có độ pH chênh nhau -1. Tức là nếu nước đầu vào của bạn có độ pH=7 thì nước tinh khiết (sau màng lọc) sẽ giảm độ pH xuống xấp xỉ 1 đơn vị tức pH=6.
Tại sao pH thấp lại gây ra vị chua, càng thấp lại càng chua?

Thang pH – Thang thể hiện giá trị pH trong nước

pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH<7 nước mang tính axit, còn pH>7 nước lại mang tính kiềm. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. pH ảnh hưởng đến vị của nước, Khi pH<7 tức nguồn nước có tính axit mà axit là nguyên nhân làm cho nước có vị chua
2. Vấn đề thứ 2: Cách khắc phục nước bị chua?
Đầu tiên để khắc phục nguồn nước đầu ra có vị chua chúng ta cần xử lý đầu nguồn trước khi cho vào hệ thống lọc. Chúng ta có thể sử dụng vôi, Sôđa, NaOH…. Nhưng nó ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tăng cao độ cứng của nước nguồn. Nên tốt nhất sử dụng hạt nâng pH LS

Hạt LS nâng pH (Thành phần là CaCO3 (99,8%))

Dưới đây là những ưu điểm khi sử dụng hạt nâng pH LS
+ Ưu điểm :
– Không cần sử dụng hóa chất và các thiết bị đi kèm như bình pha hoá chất, bơm định lượng.
– Không tạo độ pH quá cao như trường hợp hạt corosex. Không tạo màng trên bề mặt nước. Nếu ngâm lâu trong nước sẽ tạo độ pH ổn định khoảng 7,5.
– Vận hành đơn giản.
– Giá cả thấp hơn nhiều so với các loại vật liệu ngoại nhập.
– Có thể đưa vào bể lọc đang sử dụng mà không cần thay đổi cấu trúc bể lọc.
+ Phạm vi ứng dụng :
– pH nước đầu vào > 4,0.
– Vận tốc lọc: 5 –15 m/giờ. Có thể sử dụng trong các bể lọc hở hoặc lọc áp lực. Hướng lọc: từ trên xuống.
– Hạt LS không cần hoàn nguyên. Sau một thời gian sử dụng từ 6 tháng – 1 năm (tùy theo chất lượng nước nguồn) cần bổ sung hạt.
+ Lưu ý sử dụng hạt LS
– Hạt LS có thể sử dụng kết hợp với ODM-2F, ODM-3F, cát thạch anh để nâng pH, tạo độ trong cho nước đồng thời khử các chất ô nhiễm khác, nếu có, trong nguồn nước. Khi sử dụng kết hợp, phải bố trí hạt LS phía trên cùng của bình lọc.
– Ngoài ra, hạt LS có thể được sử dụng riêng lẻ trong một thiết bị chỉ với mục đích nâng pH. Để tăng độ trong của nước nên lót đáy bể lọc bằng một lớp cát thạch anh. Cần lưu ý, việc sử dụng LS sẽ làm tăng độ cứng của nước.
– Độ dày lớp hạt LS có thể điều chỉnh theo độ pH của nước nguồn, dao động từ 0,1 – 0,5 m đối với pH từ 6,0 – 4,0 và tốc độ lọc nhỏ hơn 15 m/giờ.
– Rửa lọc: khi sử dụng kết hợp với các vật liệu lọc khác có thể tiến hành rửa lọc như trường hợp bể lọc cát thông thường.

Địa chỉ phân phối máy lọc nước, hạt nâng pH và các vật liệu lọc nước tại Đà Nẵng
Địa chỉ phân phối máy lọc nước, hạt nâng pH và các vật liệu lọc nước tại Đà Nẵng

Với những chia sẻ từ kinh ngiệm thực tế công trình của chúng tôi mong rằng sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, mời bạn liên hệ tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của Đà Thành Lợi theo số Hotline 0976.290.137 Nhân viên Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay