Than hoạt tính là gì ? những ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

1.Than hoạt tính là gì ?

Than hoạt tính là một dạng của carbon ( Activated Cardbon ) được nung ở nhiệt độ cao trong môi trường thiếu không khí ( yếm khí ) để tạo ra carbon có cấu trúc lỗ xốp và rỗng làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc từ đó tăng khả năng hấp thụ và phẩn ứng hóa học.

2. Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính là gì?

Thành phàn của than hoạt tính chính là carbon, vậy bất cứ nguồn nguyên liệu nào giầu carbon thì cũng đều dùng để chế tạo than hoạt tính.Sau đây là một số nguyên liệu phổ biến sản xuất than hoạt tính hiện nay :
Sản xuất than hoạt tính từ than đá :
Than đá là nguồn nguyên liệu hóa thạch được hình thành và dược bảo quản khỏi sự oxy hóa và phân hủy trong các hệ sinh thái thuộc đầm lầy.
Thành phần chính là carbon nên than đá là nguồn nguyên liệu rất tốt để sản xuất than hoạt tính.
Sản xuất than hoạt tính từ các sản phẩm dầu mỏ:
Than hoạt tính có thể được chế tạo từ những sản phẩm của dầu mỏ như hắc ín, những khí alka,… Chúng đều là những nguyên liệu giàu carbon có thể được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất than hoạt tính.
Sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa, vỏ lạc, tre, củi :
Đây đều là những thực vật có chứa một hàm lượng lớn carbon. Nó là nguồn nguyên liệu dồi dào, dễ kiếm thường được sử dụng trong việc sản xuất than hoạt tính. Hiện nay, than hoạt tính từ gáo dừa đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực ở trong nước. Không chỉ vậy nó còn được xuất khẩu ra thị trường thế giới đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước.
Sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu:
Việt Nam là một nước nông nghiệp với sản lượng lúa gạo hàng năm rất lớn tương đương với lượng trấu tạo ra có tới gần chục triệu tấn. Kết quả phân tích thành phần của vỏ trấu cho thấy, trong vỏ trấu có chứa (18÷20)% là cacbon. Do đó, sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu là hoàn toàn triển vọng, có thể đạt được năng suất, hiệu quả cao và giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nguồn phế thải trấu không được sử dụng hợp lý. Hướng đi mới hiện nay là lấy vỏ trấu làm nguyên liệu sản xuất than hoạt tính.

3. Các loại than hoạt tính và ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống :

Dự vào hình dạng bên ngoài của than hoạt tính người ta chia ra nhiều loại than hoạt tính, mỗi loại than hoạt tính lại được sử dụng linh hoạt sao cho phù hợp với từng ứng dụng :

Than hoạt tính dạng hạt :
Kích thước hạt lớn, thường được dùng phổ biến trong quy trình xử lý nước vì độ cố định cao, ít bị rửa trôi, hoặc cũng có thể được dùng vào lọc bụi , lọc không khí và khử mùi hôi.
Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng viên:
Có dạng hình trụ hoặc hình khối, dùng trong các bể lọc nước sinh hoạt.
Than hoạt tính dạng viên
Than hoạt tính dạng viên
Than hoạt tính dạng bột:
Tồn tại ở dạng bột mịn, dùng để xử lý hóa chất tổng hợp và những sự cố rò rỉ hóa chất.
Than hoạt tính dạng bột
Than hoạt tính dạng bột
Than hoạt tính dạng tấm:
Được tạo ra từ các khung hình và các miếng mút được tẩm bột than,được áp dụng trong lĩnh vực khử mùi, lọc không khí.
Than hoạt tính dạng tấm
Than hoạt tính dạng tấm
Than hoạt tính dạng ống:
được sử dụng nhiều trong lọc không khí, lót bể xử lý lọc nước, lọc hóa chất, cặn dầu…
Than hoạt tính dạng ống
Than hoạt tính dạng ống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0907918080
Chat ngay