Bàn giao 11 hệ thống lọc nước uống cho trường học tại Cần Giờ

Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM cùng thương hiệu thời trang Nhật Bản UNIQLO đã trao tặng hệ thống lọc nước cho 11 điểm trường trên địa bàn huyện Cần Giờ. Buổi lễ được tổ chức tại trường Tiểu Học Thạnh An ( Điểm trường trên đảo Thiềng Liềng )

Khánh thành máy lọc nước uống tại trường tiều học Thạnh An, Ấp Thiềng Liềng
Khánh thành máy lọc nước uống tại trường tiều học Thạnh An, Ấp Thiềng Liềng

Chia sẻ tại buổi lễ thầy Lê Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạnh An (ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM), kể rằng suốt thời gian qua, người dân cũng như học sinh trên ấp đảo Thiềng Liềng muốn có nước ngọt sử dụng phải phụ thuộc nhiều vào sà lan chở nước ở đất liền đem qua. Nước được bơm lên tháp rồi chuyển đến các nhà dân trong toàn ấp để phục vụ sinh hoạt, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

“Việc vận chuyển nước cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và con nước, nước lớn thì sà lan mới chở đến ấp đảo Thiềng Liềng được. Nhiều hôm phải căn con nước, có thể đi từ 2-3 giờ sáng để mang nước đến cho bà con trên ấp đảo”, thầy Bình nói.

Thấy Bình chia sẻ tại buổi lễ trao tặng máy lọc nước
Thầy Lê Hữu Bình, Hiệu trường trường Tiều Học Thạnh An, Ấp Thiềng Liềng

Cũng theo thầy Bình : Để có nguồn nước uống cho học sinh tại trường sử dụng, mỗi tháng các em sẽ đóng 5.000 đồng, nhà trường mua nước bình đóng chai 20 lít từ đảo Thạnh An mang qua cho học sinh sử dụng.

Cần Giờ là huyện biển duy nhất của TP.HCM với vị trí rất quan trọng trong thực hiện chiến lược phát triển thành phố. Tuy nhiên, việc thường xuyên đối mặt với tình trạng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nước mặn ngày càng lấn sâu vào đất liền gây nhiều khó khăn, cản trở cho sinh hoạt và kinh tế, trong đó có việc học tập của các em học sinh nơi đây.

Sau nhiều năm làm công tác hỗ trợ người nghèo và học sinh khó khăn, ông Nguyễn Văn Rảnh, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, cho hay: “Nhiều năm nay, thành phố đã đầu tư rất nhiều cho nước máy sinh hoạt ở các trường học tại Cần Giờ nhưng cũng còn những nơi thiếu nước sinh hoạt như ở ấp Thiềng Liềng. Đường ống nước của công ty cấp nước không thể đến được nên phải chuyển nước bằng sà lan để đến phục vụ sinh hoạt cho người dân. Việc sử dụng nước ngọt tại trường học trên ấp đảo cũng nằm trong tình trạng chung như vậy”.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và nhu cầu sử dụng nước sạch. Sau quá trình khảo sát thực địa, lên phương án và tư vấn từ Đà Thành Lợi. Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cùng cùng UNIQLO VIỆT NAM đã quyết định trao tặng mỗi trường 1 hệ thống lọc nước công suất 150l/h cho 11 điểm trường trên địa bàn huyện Cần Giờ, trong đó có Trường tiểu học Thạnh An. Nhờ đó, các trường học sẽ tự chủ nguồn nước sạch, không còn phải mua nước bên ngoài để sử dụng hàng ngày.

Hệ thống lọc nước uống 150l/h Đà Thành Lợi lắp đặt cho các trường tại Cần Giờ
Hệ thống lọc nước uống 150l/h Đà Thành Lợi lắp đặt cho các trường tại Cần Giờ

Công nghệ lọc thẩm thấu RO, diệt khuẩn bằng tia UV sẽ cho nước đầu ra đạt chuẩn nước đóng bình đóng chai của Bộ Y tế. Học sinh và các thầy cô có thể uống trực tiếp hoặc hứng vào bình 20 lít mang về nhà để dùng. Công năng của máy lọc đạt 150 lít/giờ Đà Thành Lợi, một ngày được 3-4 khối nước nên học sinh và cô giáo xài rất thoải mái.

Cô và trf đã chủ động được nguồn nước uống sạch
Cô và trò đã chủ động được nguồn nước uống sạch

Nhìn các em học sinh háo hức uống nước sạch từ vòi, các thầy cô giáo tại Trường tiểu học Thạnh An không khỏi vui mừng, hạnh phúc.

“Từ khi có hệ thống lọc nước này các em sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong việc uống nước tại nhà trường. Chỉ cần một thao tác nhẹ, các em được uống như ly nước sạch, đảm bảo cho sức khỏe và học tập. Hệ thống này rất tiện lợi, phù hợp học sinh vùng sâu vùng xa như Thiềng Liềng”, thầy Lê Hữu Bình nói.

“Trẻ em là chủ nhân của thế hệ tương lai. Thông qua việc cung cấp nước sạch cho học sinh, chúng tôi hy vọng dự án “Hỗ trợ nước sạch” có thể thiết lập một nền tảng vững chắc để thế hệ trẻ Việt Nam có điều kiện phát triển một cách khỏe mạnh và thông minh”, ông Nishida Hideki, đại diện nhà tài trợ, nói.

Chỉ cần thao tác đơn giản các em có ngay ly nước sạch để uống
Chỉ cần thao tác đơn giản các em có ngay ly nước sạch để uống

Trước đó, từ năm 2023, dự án “Hỗ trợ nước sạch” đến với người dân Đồng bằng sông Cửu Long tại các điểm trường tiểu học, mầm non ở huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre). Cần Giờ là điểm đến tiếp theo trong giai đoạn 2 của dự án.

“Triển khai được dự án này đến huyện Cần Giờ, đặc biệt ấp Thiềng Liềng, chúng tôi rất vui mừng vì giúp được điều ý nghĩa cho người dân nói chung và các em học sinh nói riêng” . Đà Thành Lợi vô cùng tự hào đã góp phần nhỏ bé giúp các thầy trò và các em học sinh có nguồn nước uống sạch bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ngoài trao tặng 11 hệ thống máy lọc nước, UNIQLO Việt Nam còn mang đến những phần quà dành tặng các em học sinh và các thầy cô giáo – là các sản phẩm, trang phục do chính UNIQLO sản xuất. Các phần quà này nằm trong chương trình RE.UNIQLO – một chương trình giúp mang những trang phục đã qua sử dụng của UNIQLO đến với những nơi thực sự cần để vừa cải thiện chất lượng sống của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay