Các phương pháp lọc khử clo trong nước máy

Ngày nay khi quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Các thành phố ngày càng được mở rộng và thêm mới. Việc xây dựng các  nhà máy cấp nước cho người dân sử dụng tại các thành phố này chở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để sử lý vi sinh vật trong nước, hầu hết các nhà máy đều sử dụng clo châm vào nước với một tỷ lệ nhất định. Chính vì lý do đó mà trong nước máy luôn có tồn dư một lượng clo gây ra mùi nồng hắc phiền toái cho người sử dụng. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau phân tích các phương pháp lọc khử clo trong nước máy an toàn và hiệu quả nhé.

Các phương pháp khử clo dư trong nước may
Các phương pháp khử clo dư trong nước máy

Các cách lọc khử clo dư trong nước máy hiệu quả

Cách dùng hóa chất khử Clo trong nước máy

Chúng ta có thể sử dụng sulfite, bisulites hoặc meta bisulfites để tạo ra phản ứng giảm loại bỏ clo trong nước. Do sử dụng hóa chất nên sẽ làm tăng các ion trong nước như Na, Clo, sulfate, sẽ làm tăng tải trọng cho  các thiết bị xử lý ion ở phía sau công đoạn xử lý hóa học này.

Phương pháp này chỉ thích hợp xử lý clo trong nước dùng để nuôi các động vật, thực vật thủy sinh, không nên dùng phục vụ sinh hoạt cho con gười.

Dùng Vitamin C Khử Clo trong nước máy

Đây là phương pháp loại bỏ clo trong nước áy vừa hiệu quả vừa an toàn. Vitamin  C không gây độc hại, không làm biến đổi các khoáng chất có lợi trong nước. Hơn nữa giá mua vitamin C cũng rất rẻ và dễ dàng.

Các bước tiến hành:

Bước 1 : nghiền nát các viên vitamin C

Bước 2 : hòa tan vitamin C đã nghiền lát vào nước vào ly theo tỷ lệ 1 viên vitamin c 500mg tương ứng 1 mét khối nước ( 1000l nước ).

Bước 3 : đổ ly nước vitamin C đã hòa tan vào bể chứa nước

Chú ý : Vitamin C cần được bảo quản tốt, tránh bị tan hoặc phân hủy. Nếu xử lý clo trong nước để nuôi trồng các loại thủy sinh thì không nên pha quá nhiều sẽ làm giảm độ PH trong nước, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát trển của động thực vật thủy sinh.

Khử Clo trong nước máy bằng phương pháp thủ công đơn giản

Phương pháp đun sôi

Bản chất clo là một chất khí, vì vậy khi nước được đun sôi, nước sẽ bay hơi sau một thời gian ngắn cloo cũng sẽ bay hơi theo. Tuy nhiên phương pháp này không loại bỏ triệt để được cloramin, nó chỉ nên sử dụng trong gia đình với lượng nước dùng ít và tạm thời.

Phương pháp bay hơi tự nhiên

Phương pháp này đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian. Ta đổ nước vào bồn lớn với diện this tiếp xúc bề mặt với không khí càng lớn càng tốt. Cũng chính bản chất clo là chất khí nên sau một tời gian clo sẽ thoát lên trên bề mặt và bay vào không khí.

Phương pháp tăng diện tích và thời gian tiếp xúc với không khí

Dây là phương pháp tạo ra các thác nước hoặc dùng bộ chế hòa khí nhằm tăng diện tích tiếp xúc của nước với không khí từ đó giúp clo thoát ra ngoài không khí nhanh hơn. Phương pháp này thường dùng bơn để bơm tuần hoàn tạo thác nước và đẩy qua bộ chế hòa khí.

Khử Clo trong nước máy bằng hệ thống lọc nước đầu nguồn chứa than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng hấp phụ cực cao. Đây là vật liệu lọc nước xử lý mầu, mùi hiệu quả. Clo dư sẽ bị than hoạt tính trong hệ thống lọc nước hấp phụ triệt để loại bỏ mùi trong nước máy.

Khi clo trong nước ở một mức cao, hoặc nhu cầu sử dụng nước tương đối lớn như nước sinh hoạt gia đình thì đây là phương pháp tối ưu. Đà Thành Lợi khuyến nghị bạn nên sử dụng hệ thống lọc tổng để loại bỏ clo trong nước vì nó có ưu điểm vượt trội như sau:

  • Công suất lớn đủ dùng sinh hoạt cho cả gia đình, thậm chí cho cả một chung cư, tòa nhà, cụm dân cư …
  • Hiệu quả cao : hệ thống lọc nước tổng gia đình sẽ khử triệt để clo dư trong nước máy
  • Ngoài khử clo hệ thống còn loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, khử phèn và kim loại nặng trong nước.
Hệ thống lọc nước chứa than hoạt tính khử clo
Hệ thống lọc nước chứa than hoạt tính khử clo

Phương pháp sục khí Ozone khử Clo trong nước máy

Đối với nguồn nước máy có độ tồn dư clo cao chúng ta có thể sử dụng máy sục ozone công suất khoảng 1g/h chở nên ( tùy vào khối lượng nước và nồng độ clo trong nước). Sử dụng máy và sục trực tiếp khí ozone vào bồn chứa nước sẽ khử triệt để mùi clo dư trong nước.

Ngoài ra, khi sục khí ozone vào nước sẽ giúp tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn trong nước nhờ vào tính  ôxy hóa khử mạng của ozone ( khí O3).

Cách khử Clo bằng tia cực tím

Tia cực tím có bức xạ quang phổ rộng với cường độ cao  sẽ làm giảm cả Clo tự do và Chloramines bằng cách tách ra thành acid hydrochloric. Với bước sóng 185 nm sẽ làm giảm clo tự do trong khi đó với bước sóng từ 245 đến 365 nanomet sẽ có hiệu quả với Chloramines.

Khử Clo dư trong nước bằng máy lọc RO

Màng lọc nước RO có kích thước khe hở màng vô cùng nhỏ chỉ 0,001micro vì vậy nó loại bỏ hầu như hoàn toàn các hợp chất hữu cơ các kim loại nặng, các tạp chất, ion gây hại trong đó có cả clo. Đây là công nghệ tiến tiến và hiện đại nhất hiện nay. Chất lượng nước sau máy lọc RO gần như tinh khiết và hoàn toàn có thể sử dụng để uống trực tiếp. Một hạn chế duy nhất của phương pháp này là chi phí cao, vì vậy nên chỉ áp dụng lọc nước với mục đích dùng để uống và nấu ăn.

Lời kết : Bạn thân mến ! thông qua bài viết chúng tôi hy vọng sẽ đe lại cho bạn những ý tưởng về việc sử dụng phương pháp phù hợp để loại bỏ clo dư trong nước máy. Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ hoặc có bất cứ câu hỏi nảo hãy liên hệ với chúng tôi qua số : 0907.91.8080 Chúng tôi sẵn sàng chia sẽ miễn phí cho bạn để lan tỏa nguồn nước sạch đến cộng đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay