Hạt cation là gì ? sử dụng hạt nhựa cation làm mềm nước cứng

Sử dụng nước cứng lâu dài có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nước cứng không chỉ gây ra những rắc rối trong đời sống sinh hoạt, sản xuất công nghiệp mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các vật dụng nếu sử dụng thời gian dài. Vậy nước cứng là gi ? vì sao hạt nhựa cation trong các hệ thống lọc nước lại xử lý làm mềm được nước cứng bằng cơ chế trao đổi ion ? Cùng Đà Thành Lợi tìm hiểu qua bài viết chi tiết sau nhé.
Hạt nhựa trao đổi ion làm mềm nước cứng
Hạt nhựa trao đổi ion làm mềm nước cứng

Hạt Cation là gì ?

Hạt Cation hay còn gọi là hạt nhựa cation  lọc nước hoặc hạt nhựa trao đổi ion. Hạt nhựa này sẽ trao đổi ion với các tác nhân gây ra nước cứng. Các hạt có khả năng hấp thu ion dương được gọi là cationit. Các hạt có khả năng hấp thu ion âm được gọi là anionit. Còn hạt hấp thu cùng lúc cả cation và anion thì được gọi là hạt ionit lưỡng tính. Có tất cả 4 loại hạt nhựa chính đó là: Resin Cation acid mạnh, resin cation acid yếu, resin anion bazo mạnh và resin anion bazo yếu.
Hạt cation có dạng viên tròn
Hạt nhựa  cation có hình dáng dạng viên

Nước cứng là gì ?

Nước cứng là loại nước có hàm lượng cao các cation kim loại Ca2+(Canxi) và Mg2+ (Magie). Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ là chỉ số cứng của nước, nếu chỉ số này quá cao sẽ gây ra nhiều phiền toái trong việc sử dụng nước để sinh hoạt và sản xuất, lượng ion Mg2+ cao trong nước sẽ làm cho nước có vị đắng.

Các dấu hiệu nhận biết nước cứng :

• Khi đun nấu, nước cứng sẽ để lại cáu cặn bám vào thành xoong hoặc dưới đáy nồi đun nước.
• Nếu bạn thấy chậu rửa, vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét hoặc có cặn màng màu trắng thì chắc chắn là do nước cứng gây ra.
• Có thể dùng xà phòng để nhận biết: Nếu giặt quần áo mà ít bọt hoặc giặt xong xà phòng còn bám vào quần thì nước mà bạn đang sử dụng là nước cứng.
Những ảnh hưởng tiêu cực của nước cứng đến đời sống sinh hoạt :
 • Giảm khả năng tạo bọt của xà phòng tắm rửa, giặt quần áo.
 • Khiến thức ăn mất mùi vị thơm ngon.
 • Tạo lớp màng gây ố vàng các dụng cụ nhà bếp, nhà tắm, thiết bị gia dụng, làm tắc vòi sen.
 • Những thiết bị điện như máy lọc nước, ấm điện có thể bị rò rỉ điện do lớp tạo cặn. Điều này gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người.

Sử dụng hạt nhựa cation để làm mềm nước cứng

Có khá nhiều phương pháp để bạn xử lý Cani, Magie – các chất nguy hại trong nước . Ví dụ như chúng ta có thể đun sôi, lọc bằng hóa chất công nghiệp, chưng cất nước hay sử dụng đá vôi, soda… Tuy nhiên những phương pháp trên vẫn tồn tại yếu điểm, nước được làm sạch chưa triệt để hoặc tiêu tốn khá nhiều chi phí.
Hạt nhựa trao đổi ion là một loại vật liệu lọc nước dựa trên sự trao đổi ion , nó được sử dụng để xử lý nước cứng bởi hiệu quả cao và an toàn.
Làm mềm nước bằng hạt cation chủ yếu dựa vào nguyên lý trao đổi ion. Lúc đầu khi ngâm hạt nhựa trao đổi ion vào nước cứng, các chất cứng trong nước sẽ hấp thụ cation của muối hòa tan trên bề mặt hạt. Đồng thời các chất cứng sẽ nhả ra một lượng cation đã hấp thu.
Theo cơ chế lọc của hạt nhựa, thì các ion cation sẽ được thay thế bằng các ion canxi, ion magie có lợi cho sức khỏe. Quá trình trao đổi ion cứ diễn ra liên tục cho đến khi khả năng trao đổi của hạt được sử dụng hết. Khi đó các chất cứng trong nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn, và thêm vào nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Để xử lý nước cứng dùng cho sinh hoạt và sản xuất người ta hay sử dụng cột lọc composite để chứa vật liệu lọc chính là hạt nhựa cation. Hệ thống lọc nước này sẽ làm mềm nước cứng hiệu quả, cho ra nguồn nước mềm đảm bảo cho ăn uống và sản xuất.

Hệ thống làm mềm nước cứng sử dụng hạt cation
Hệ thống làm mềm nước cứng sử dụng hạt cation

Ưu điểm của hạt nhựa cation khi xử lý nước cứng

Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên cation được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng trong xử lý nước cứng :

 • Hạt nhựa có khả năng lọc hiệu quả, làm mềm nước cứng trong thời gian ngắn.
 • Hạt nhựa an toàn đối với sức khỏe con người. Bạn có thể yên tâm sử dụng cho trẻ nhỏ hay người cao tuổi.
 • Hạt nhựa trao đổi ion có thể tự tái sinh sau quá trình trao đổi ion với các thành phần chất cứng trong nước. Giúp bạn tiết kiệm chi phí, và công sức thay mới hạt cứng cho nguồn nước nhà mình.
 • Chi phí mua mới hạt làm mềm nước này không quá cao, có hiệu quả kinh tế tốt do khả năng tái tạo được nhiều lần.
 • Không chỉ giúp làm mềm nước, hạt cation còn có khả năng loại bỏ chất độc hoại, kim loại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Hạt nhựa cation thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Cách hoàn nguyên hạt nhựa cation bằng muối :

Phương pháp chung:
Khả năng tái tạo của hạt cation giúp bạn tiết kiệm chi phí. Các bước hoàn nguyên hạt cation như sau :
 • Bước 1:  Đổ trực tiếp dung dịch muối loãng vào vật chứa hạt cation và ngâm trong thời gian khoảng 1h
 • Bước 2: Sử dụng hệ thống sục xả để rửa sạch nước muối trong vật chứa hạt cation.

Chỉ với 2 bước thực hiện đơn giản hạt cation của bạn đã được hoàn nguyên và có thể tiếp tục xử lý nước cứng.

Muối ăn dùng để hoàn nguyên hạt Cation
Muối ăn dùng để hoàn nguyên hạt Cation
Chú ý : Để hiệu quả hoàn nguyên cao người ta hay dùng muối viên ấn độ có độ tinh khiết cao hơn muối thường rất nhiều, đây là loại muối được khai thác từ các mỏ công nghiệp tại Ấn Độ.
Muối viên tinh khiết Ấn Độ dùng hoàn nguyên hạt Cation
Muối viên tinh khiết Ấn Độ dùng hoàn nguyên hạt Cation

Hướng dẫn cách hoàn nguyên cột lọc cation xử lý nước nhiễm vôi

Trong hệ thống lọc tổng sử dụng cột lọc để xử lý nước nhiễm vôi thì hạt Cation sẽ là vật liệu chính sử dụng để lọc loại nước này. Tùy vào nguồn nước thì chu kỳ hoàn nguyên ngắn hay dài phụ thuộc vào hàm lượng vôi có trong nước đầu vào. Quá trình hoàn nguyên hạt Cation trong cột lọc được thực hiện nhờ vào hệ thống van 5 cửa lắp trên cột lọc. Quá trình hoàn nguyên thực hiện như sau :

Chuẩn bị
+ 1 thùng dùng để chứa nước muối , đối với cột thông dụng 1054 ta cần 40 lít nước muối
+ 10 kg muối viên tinh khiết chuyên dùng cho hoàn nguyên

Thực hiện : 

Bước 1
– cho 10kg muối vào thùng chứa rồi
– Lấy dây tio kết nối cửa xả của van 5 cửa với thùng chứa
– Bật máy bơm ( Thường ta phải kéo phao trong bồn chứa thành phẩm để kích hoạt bơm chạy )
– Chuyển chế độ van 5 cửa về vị trí  Brine Refil để nước chảy vào thùng chứa muối.
– Quấy cho muối tan dần vào nước, khi nào nước trong thùng chứa đạt khoảng 35l thì dừng cấp nước bằng cách chuyển van về vị trí Service.Tiếp tục khuấy đều đến khi bão hòa ( Muối không tan thêm được nữa ) thì dừng lại.
Bước 2
– Chuyển van về chế độ Brine & Slows để hút nước từ thùng muối vào lại cột lọc. khi nào nước trong thùng gần như hết thì chuyển dừng lại. Để ngâm nước muối trong cột khoảng 20 phút thì chuyển sang bước 3.
Bước 3 : chuyển van về chế độ Back wash ( rửa ngược ) để xả nước từ cột ra ngoài theo đường nước thải quá trình này diễn ra khoảng 30 phút.
Bước 4 : Chuyển van về chế độ Fastrine quá trình này dòng nước chảy trong cột theo chiều từ trên xuống rồi đẩy nốt nước muối còn sót lại qua đường nước thải, quá trình này diễn ra khoảng 10 phút.
Bước 5 : Chuyển van về chế độ Service chính là chế độ lọc bình thường của hệ thống . Vậy là quá trình hoàn nguyên cho cột lọc Cation đã hoàn tất.
Chú ý : đây là chúng ta hướng dẫn hoàn nguyên hạt cation cho cột lọc sử dụng van tay 5 cửa. Nếu sử dụng van điện tử tự động thì chúng ta cài đặt quá trình hoàn nguyên tự động định kỳ.
Cách hoàn nguyên hạt cation bằng muối
Cách hoàn nguyên hạt cation bằng muối
Trên đây là những thông tin về nước cứng cũng như những công dụng mà hạt cation đem lại cho cuộc sống của chúng ta. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể xử lý hiệu quả tình trạng nước cứng tại gia đình mình.

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ ĐÀ THÀNH LỢI

Add: 407 Nguyễn Phước Nguyên | An Khê | Thanh Khê  | Đà Nẵng (Gần Ngã ba Huế)
Tel: (0236)2485333 | (0236)3642535 Hotline: 0907918080
Web: www.dathanhloi.vn
Email: dathanhloi@gmail.com | giang.ohido@gmail.com
Fan page: www.facebook.com/maylocnuoctaidanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay