Bình áp máy lọc nước là gì ? Chức năng và cấu tạo của bình áp

Bình áp ( bình tích áp ) là bộ phận không thể thiếu trong các máy lọc nước RO gia đình và bán công nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều người không hiểu bình áp máy lọc nước là gì ? cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao ? Hãy cùng Đà Thành Lợi tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này nhé.

Bình áp máy lọc nước RO dùng để làm gì ?

Bình áp là bộ phận rất quan trọng  trong máy lọc nước RO gia đình và bán công nghiệp. Thiết bị này bên trong có tích áp và được dùng để chứa nước sạch sau lọc. Nước sau khi qua màng RO sẽ được dẫn tới bình áp để tích trữ. Nếu bình bị trục trặc thì nước lấy ở vòi sẽ yếu hoặc không ra nước.

Bộ phận này thường có hình trụ, được sơn màu trắng hoặc xanh. Bình áp thường được chế tạo từ nhựa hoặc hợp kim cao cấp an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người .

Bình áp máy lọc nước RO
Bình áp máy lọc nước RO

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp chứa nước trong máy lọc nước RO

Cấu tạo

Về cơ bản, bên trong bình áp là rỗng, bên dưới là bóng cao su có chứa khí, bên trên là bóng dùng để chứa nước sau lọc được làm từ chất liệu butyl an toàn cho sức khỏe.

Phía trên đỉnh của bình áp có một lỗ tròn để dẫn nước vào và ra, tại đây thường được lắp thêm một khóa nước hay còn gọi là van bình áp máy lọc nước. Còn trên thân bình sẽ có một chốt màu xanh, chốt này chính là van khí (giống như van của lốp xe), đây chính là nơi mà khí được bơm vào bình khi cần thiết.

 

Cấu tạo bình áp máy lọc nước
Cấu tạo bình áp máy lọc nước

Nguyên lý hoạt động

Trong máy lọc nước RO, nước sau khi đi qua các cấp lọc, sau đó được dẫn vào bình áp. Khi chưa có nước, bình áp thường có áp suất nằm trong khoảng 5 đến 10 Psi. Khi nước được dẫn vào bình áp, áp suất trong bình sẽ tăng lên dần dần. Khi áp suất trong bình đạt 2/3 áp suất của dòng nước thì van ngắt thủy lực ( van áp cao ) sẽ hoạt động ngắt điện dừng hệ thống lọc từ đó ngưng cấp nước vào bình.

Khi vòi lấy nước mở, nước sẽ được đẩy ra khỏi bình nhờ áp suất của quả bóng chứa khí. Đồng thời áp suất trong bình sẽ giảm dần, đến một mức độ nhất định sẽ tác động lên van áp cao, đóng điện lại cho hệ thống lọc để bù lại phần nước đã lấy. Cứ như vậy, bình áp sẽ điều chỉnh áp suất của hệ thống từ đó điều phối nước ra vào.

Những ưu và nhược điểm khi sử sụng bình áp máy lọc nước RO

Ưu điểm

  • Đảm bảo áp suất dòng nước khi lấy sử dụng được kiểm soát và ổn định
  • Đảm bảo cho hệ thống lọc hoạt động trơn tru, ngắt nghỉ đúng theo nguyên lý.

Nhược điểm

  • Lượng nước chứa trong bình áp chỉ chiếm khoảng 60 – 70% dung tích bình, phần còn lại giành cho bóng khí. Vì vậy mà bình áp chiếm một diện tích đáng kể so với toàn bộ máy lọc nước RO.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu bình áp gặp sự cố sẽ làm gián đoạn hoạt động của máy lọc.

Các loại bình áp máy lọc nước phổ biến hiện nay

  • Nếu chia theo chất liệu bình áp có 2 loại là bằng hợp kim hoặc bằng nhựa.
  • Nếu chia theo dung tích dùng cho máy lọc nước thì có loại 10l, 20l, 30l, 50l

Hướng dẫn bơm bình áp máy lọc nước RO

Cách bơm bình áp máy lọc nươc RO
Cách bơm bình áp máy lọc nươc RO

Bước 1: Trước tiên, bạn cần khóa nguồn nước đầu vào và rút điện của máy ra khỏi nguồn .

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy khóa van bình áp lại, xoáy ốc để tháo dây cấp nước khỏi bình áp để  lấy  bình áp ra ngoài.

Bước 3: Hãy mở khóa van bình áp, để nước chảy cho đến khi nước ngưng chảy thì nhấc bình áp lên kiểm tra :

  • Nếu nước chảy được hết ra ngoài nghĩa là bình áp hoạt động bình thường.
  • Nếu bình còn chứa nhiều bên trong thì bạn bơm hơi từ từ vào bình áp đến khi nào nước chảy hết thì ngừng bơm. Sau đó bạn lắp lại bình áp vào máy.

Chú ý : sau khi bơm và lắp lại bình áp vào máy :

  • Nếu trong thời gian ngắn lại xảy ra tình trạng yếu nước tại vòi thì quả bóng khí đã bị thủng. Trong trường hợp này bạn chỉ còn cách là thay bình mới.
  • Nếu bình áp chưa đầy ( hoặc chứa được quá ít nước ) mà máy đã ngắt thì là do bạn bơm quá căng hơi . Trường hợp này bạn hãy mở van và xì bớt hơi trong bình ra ngoài.

Bước 4 : Lắp lại bình vào trong máy.

 

Trên đây chúng tôi đã phân tích để bạn hiểu rõ về cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của bình áp trong máy lọc nước. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, gúp bạn tự kiểm tra và bảo trì cho máy lọc nước của gia đình mình. Nếu cần thêm bất ký thông tin nào về các sản phẩm lọc nước vui lòng liên hệ : 0907918080 để được tư vấn miễn phí.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MAI VÀ MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ ĐÀ THÀNH LỢI

Add: 407 Nguyễn Phước Nguyên | An Khê | Thanh Khê | Đà Nẵng (Gần Ngã ba Huế)
Tel: (0236)3642535 Hotline: 0907918080 – 0973438080
Web: www.dathanhloi.vn
Email: dn.ohido@gmail.com | giang.ohido@gmail.com
Fan page: www.facebook.com/maylocnuoctaidanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay