Than hoạt tính lọc nước là gì? mua than hoạt tính giá tốt ở đâu ?

Than hoạt tính lọc nước được làm từ nguyên liệu chủ yếu là gáo dừa, than tre, vỏ trấu … được thực hiện theo phương pháp hoạt hóa. Các nguyên liệu đầu vào được đem nung ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí ( thiếu oxi ). Than hoạt tính được ứng dụng rất nhiều trong đời sống đặc biệt là trong lĩnh vực lọc nước. Vật liệu lọc than hoạt tính dùng để khử mầu, khử mùi , loại bỏ các độc tố trong nước như thuốc trừ sâu, các tạp chất hữu cơ trong nước. Đây là vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xử lý nước hiện nay. Để hiểu rõ hơn về than hoạt tính và tìm mua ở đâu để được sản phẩm chất lượng cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Than hoạt tính lọc nước là gì ?

Thành phần của than hoạt tính : 

Than hoạt tính lọc nước là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho dễ hấp phụ hoặc tăng cường phản ứng hóa học ( Theo wikipedia ). Thành phần của than hoạt tính lọc nước chủ yếu là nguyên tố Carbon vẫn còn gọi là Active Carbon. Trong tự nhiên nguyên tố Carbon tồn tại ở 2 thể là dạng vô định hình và dạng tinh thể grafit, trong đó dạng vô định hình chiếm đa số. Than hoạt tính loại tốt thành phần carbon có thể chiếm đến trên 90% trọng lượng còn lại là các tinh thể kim loại và các loại tro bụi khác. Than hoạt tính có cấu trúc dạng rỗng nên thiết diện bề mặt lớn do đó được dùng để lọc hút nhiều loại hóa chất rất hiệu quả. Bước tiếp theo chúng sẽ được hoạt hóa bằng các phương pháp khác nhau tùy vào tùng doanh nghiệp, để tạo ra sản phẩm than hoạt tính theo chất lượng mà họ mong muốn.

Cấu trúc rỗng của Than hoạt tính
Cấu trúc rỗng của Than hoạt tính lọc nước giúp hấp thụ độc chất, độc tố

Nguyên liệu sản xuất ra than hoạt tính lọc nước

Tất cả các vật liệu hữu cơ nào có hàm lượng Carbon cao sẽ là nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính lọc nước . Ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới có nguồn gáo dừa, tre nứa, vỏ trấu là những nguyên liệu lý tưởng để sản xuất than hoạt tính. Chúng được nung ở nhiệt độ cao và trong môi trường yếm khí, sẽ tạo ra hình thù carbon có cấu trúc mao mạch với nhiều lỗ rỗng rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc nhưng khối lượng riêng rất nhỏ.

Bằng cách cho hấp thụ của khí carbon dioxide trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học chứng minh được rằng 1 gram than hoạt tính có diện tích bề mặt rộng đến hơn 500m2 cao hơn rất nhiều  so với than thông thường ( Than Hoa ) chỉ 30m2-50m2/g. Chính vì bề mặt tiếp xúc rất lớn nên than hoạt tính có khả năng loại bỏ độc tố, khử mầu, khử mùi tuyệt vời, hơn rất nhiều so với than củi thông thường.

Than hoạt tính được sản xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên nên rất lành tính, việc sử dụng chúng hoàn toàn yên tâm với súc khỏe con người. Chính vì đặc điểm này mà than hoạt tính được sử dụng rộng rãi không chỉ trong lọc nước mà còn nhiều lĩnh vực khác như y tế, luyện kim …

Gáo dừa là nguyên liệu sản xuất than hoạt tính rất tốt trong lọc nước
Gáo dừa là nguyên liệu sản xuất than hoạt tính rất tốt trong lọc nước

Các chỉ số cơ bản của than hoạt tính lọc nước:

Iodine là một chỉ số quan trọng của than hoạt tính, nếu chỉ số iodine càng cao thì than càng tốt và đương nhiên giá sẽ càng đắt hơn. Đây là chỉ số được đo bằng khả năng hấp thụ của than.

Ví dụ :  Than có chỉ số iodine là 600 mg/g thì có nghĩa là trong 1gram than hoạt tính có khả năng hấp thụ 600mg iod.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng nếu chỉ số hấp thụ iod càng cao thì khả năng khử mùi, khử màu càng tốt. Chính vì vậy đây là chỉ số quan trọng nhất khi chúng ta lựa chọn than hoạt tính lọc nước hay than hoạt tính nói chung.

Dưới đây là thông số của một mẫu than tốt :

 • Chỉ số iodine: 950 – 1100mg/g.
 • Chỉ số hấp phụ: 40 – 60%.
 • Độ cứng: 95%.
 • Độ ẩm: 5 – 6%.
 • Độ PH: 9 – 11.
 • Benzen: 23 – 33%.
 • Methylene Blue: 130 – 170ml/g.
 • Hàm lượng tro: 3 – 5%.

Các ứng dụng của than hoạt tính trong lĩnh vực lọc nước :

Trong công nghệ lọc nước than hoạt tính được kết hợp với các vật liệu lọc khác như cát, sỏi, hạt xúc tác khử phèn… để tạo ra các máy lọc nước hoàn chỉnh theo mục đích yêu cầu của người dùng.

 • Than hoạt tính dùng làm vật liệu lọc đổ trong các bể lọc nước giếng khoan, nước sông, nước suối, nước ao hồ …
 •  Kết hợp với các vật liệu khác như cát, sỏi, hạt filox, mangan … đổ vào trong các cột lọc composite hoặc cột inox trong hệ thống lọc nước sinh hoạt.
 • Sử dụng làm lớp vật liệu lọc quan trọng trong hệ tiền lọc của hệ thống lọc nước uống tinh khiết RO.
 • Sử dụng than dạng hạt hoặc ép khối tạo các lõi lọc nước trong máy lọc nước RO Gia đình và công nghệp.
Than hoạt tính sử dụng trong hệ thống lọc nước sinh hoạt
Than hoạt tính sử dụng trong hệ thống lọc nước sinh hoạt
Than hoạt tính đổ bể lọc nước giếng khoan
Than hoạt tính đổ bể lọc nước giếng khoan

Những ứng dụng khác của than hoạt tính

Trong y tế

 • Trong ngành y tế than hoạt tính được sử dụng làm thuốc chữa các bệnh như đầy hơi, tiêu chảy, đường ruột, đau dạ dày, thải độc cơ thể. Khi uống thuốc có chứa than hoạt tính các độc tố có hại cho cơ thể sẽ được than hấp thụ và thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.
 • Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng chúng, bởi than hoạt tính hấp thụ cực tốt nên nó không chỉ lọc các chất có hại cho cơ thể mà  còn hấp thụ luôn cả các chất có lợi như vitamin, các chất chống oxi hóa, khoáng chất, khiến cơ không hấp thụ được các chất này. Ngoài ra than hoạt tính có thể còn bám lên các thành phần của thuốc khi ta uống vào làm giảm tác dụng của thuốc. Có thể gây ra hiện tượng táo bón, vì vậy chỉ nên dùng than hoạt tính theo đúng liều lượng của bác sĩ thôi nhé.

Trong công nghiệp

 • Than hoạt tính có hiệu quả rất cao trong công nghiệp khai khoáng , tinh chế và chiết xuất lọc vàng, bạc và các kim loại quý.
 • Trong công nghiệp mạ điện , than hoạt tính được dùng để tinh chế dung dịch kim loại.

Ứng dụng trong xử lý mùi, không khí ô nhiễm

 • Than hoạt tính được sử dụng để xử lý khí thải. Đây là phương pháp phổ biến và tối ưu nhất hiện nay. Khi cho khí thải qua tháp chứa vật liệu hấp thụ ( chủ yếu là than hoạt tính ) thì các chất độc hại sẽ bị lưu giữ lại tại đây.
 • Trong đời sống than hoạt tính còn dùng lọc không khí trong các máy hút mùi, điều hòa, làm khẩu trang, mặt nạ chống độc, hấp thụ mùi sơn, mùi hôi …

Dùng làm đẹp

 • Than hoạt tính còn được dùng làm thành phần trong kem dưỡng da, làm kem đánh răng.

Cách chọn than hoạt tính để lọc nước

Trong xử lý nước, chúng ta nên chọn than hoạt tính dạng hạt mảnh có kích cỡ hạt 8-20 mesh hoặc 20-40mesh là phù hợp.

Để tối ưu hóa chi phí, chúng ta cần có phương pháp chọn lựa than hoạt tính phù hợp mục đích sử dụng. Có nhiều cách để chúng ta lựa chọn than hoạt tính, dưới đây là cách chọn theo mục đích sử dụng , dựa trên chỉ số hấp thụ iod của than :

 • Nếu dùng để lọc nước uống tinh khiết, lọc nước giải khát, lọc rượu beer nên chọn than có chỉ số iodin cao từ 900 chở lên, các than hoạt tính gốc gáo dừa là một lựa chọn tốt.
 • Sử dụng trong các hệ thống lọc tổng sinh hoạt lựa chọn than có chỉ số 600 – 900 là hợp lý
 • Đổ bể lọc nước giêng khoan, giếng khơi, nước mặt sông suối, hệ thống lọc nước công nghiệp có thể sử dụng than hoạt tính gốc gỗ, tre có chỉ số iod từ 350 – 500
 • Trong xử lý nước thải chúng ta có thể sử dụng than hoạt tính có chỉ số hấp thụ thấp chỉ 150-200 . Loại than dạng viên nén ( than phân chuột ) là một lựa chọn cho mục đích sử dụng này.
Than hoạt tính dạng hạt rất thích hợp để lọc nước
Than hoạt tính dạng hạt rất thích hợp để lọc nước

Những lưu ý trong quá trình sử dụng than hoạt tính để lọc nước

Các yếu tố ảnh hưởng đến tác dụng của than hoạt tính

 • Tính chất nguồn nước cần lọc, mức độ ô nhiễm của nước
 • Thời gian tiếp xúc của nước với than, yếu tố này phụ thuộc lớn vào tốc độ dòng chảy của nước và độ dày của lớp than hoạt tính trong cột lọc composite hay bể lọc.
 • Nhiệt độ và PH của nước cần lọc
 • Các thành phần hóa học của các tạp chất có trong nước
 • Cấu trúc lõi lọc : Cấu trúc của hạt than hoạt tính trong lõi, cách sắp xếp than để tăng diện tích tiếp xúc của nước với bề mặt của than.

Những lưu ý khi sử dụng than hoạt tính lọc nước

 • Trong máy lọc nước, để đảm bảo chất lượng bạn nên chọn lõi lọc than hoạt tính dạng hạt hoặc dạng khối được thiết kế có vỏ bọc chắc chắn. Đây là dạng than hoạt tính có cấu trúc bền cũng như khả năng hấp thụ và giữ tạp chất tốt nhất.
 • Cần quan tâm đến tốc độ dòng nước bởi nó quyết định đến thời gian tiếp xúc giữa than hoạt tính với nước. Thời gian tiếp xúc càng lâu khả năng lọc càng hiệu quả. Chúng ta không nên mua bọ lọc nước tại vòi vì thời gian nước tiếp xúc với than quá nhanh, không hiệu quả nhiều.
 • Chính tính chất nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ lọc. Vì vậy chúng ta cần thay lõi lọc nước định kỳ cho máy lọc nước gia đình. Đối với hệ thống lọc nước sinh hoạt cần có kế hoặc sục rửa vật liệu lọc thường xuyên, giúp tăng tuổi thọ của vật liệu, tránh việc tạp chất hấp thụ bị bão hòa trong bộ lọc ảnh hưởng đến khả năng lọc của thiết bị.
 • Để biết được tuổi thọ của bộ lọc dùng cho nguồn nước của gia đình bạn hãy liên hệ với công ty cung cấp sản phẩm để được hỗ trợ nhé.
 • Không nên sử dụng lõi than hoạt tính để lọc lại nước nóng, vì nó sẽ làm tăng khả năng hòa tan cũng như hoạt động của các tạp chất làm lõi lọc giảm khả năng hấp thụ các tác nhân gây ô nhiễm.

Top 4 loại than hoạt tính tốt nhất sử dụng trong lọc nước dân dụng và công nghiệp

Than hoạt tính gáo dừa Trà Bắc :

Là loại than được làm từ gáo dừa, sơ dừa được công ty Trà Bắc Việt Nam sản xuất. Đây là một sản phẩm phổ biến và được ưa dùng nhất hiện nay trong nhiều lĩnh vực như phòng độc, chống nhiễm phóng xạ, lọc không khí, sử dụng trong y tế, được phẩm… và nhiều nhất vẫn là trong lĩnh vực xử lý nước.

Than Trà Bác cũng có nhiều loại được phân theo mã từ TB1, TB2, TB3, TB4, TB5 để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

 • Dùng cho lọc nước uống đóng bình đóng chai, nước giải khát, nước khoáng, rượu bia, : TB1, TB2
 • Dùng cho lọc nước sinh hoạt, lọc nước ao hồ, sông suối, nước giếng, nước sử dụng nuôi trồng thủy hải sản … sử dụng TB2
 • Dùng cho lọc nước thải công nghiệp, nước thải đô thị: TB3, TB4, TB5
Than hoạt tính gáo dừa trà bắc
Than hoạt tính gáo dừa trà bắc lọc nước

Than hoạt tính nhập khẩu Ấn Độ

Là loại than hoạt tính được nhập khẩu từ Ấn Độ, rất phổ biến tại Việt Nam và được các anh em trong ngành lọc nước ưa dùng vì khả năng lọc sạch của nó. Than Ấn Độ thường được sử dụng trong hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, đổ trong bể lọc nước giếng khoan, lọc nước sông suối ao hồ. Dưới đây là thông số cơ bản của than Án Độ:

 • Hình dạng : dạng hạt không định hình.
 • Iodine : min 650 mg/gam
 • Màu sắc : màu đen đặc trưng của than.
 • Tỷ trọng ở 250C : 0,440 – 0,600 g/ml.
 • Tính tan trong nước hoặc trong dung môi khác : không.
 • Độ ẩm (Moisture) : 5% tối đa.
 • Độ tro (Ash) : 3% tối đa.
 • Cường độ (Hardness): 95% tối thiểu.
 • Độ pH : 9 – 11 .
 • Điểm cháy : trên 450 0C.
Than hoạt tính ấn độ lọc nước thương hiệu Ovio
Than hoạt tính ấn độ lọc nước thương hiệu Ovio

Than hoạt tính DHC nhập khẩu ÚC

Than hoạt tính được nhập khẩu trực tiếp từ ÚC. Đây là loại than được khai thác từ nguồn nguyên liệu than non có chất lượng cao.Than DHC được công ty Iluka Resoure  sản xuất. Chải qua quá trình hoạt hóa hơi nước ở nhiệt độ cao, luôn đươc kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng trong quá trình sản xuất. Quản lý chuyên dụng tại chỗ theo tiêu chuẩn ASTM để đảm bảo chỉ số hấp phụ Iodine luôn đạt tiệu chuẩn và ổn định.

Thông số kỹ thuật

 • Tên gọi: Than hoạt tính DHC
 • Đặc điểm : Dạng hạt màu đen, kho rời, có góc cạnh
 • Kích thước: 4*12 mesh
 • Tỷ trọng: 0.38 – 0.44 g/cc
 • Quy cách: 20kg/1bao
 • Xuất xứ: nhập khẩu trực tiếp từ ÚC
Than hoạt tính lọc nước DHC nhập khẩu từ ÚC
Than hoạt tính lọc nước DHC nhập khẩu từ ÚC

Cơ chế hoạt động của than DHC
Khi sử dụng than hoạt tính DHC trong lọc nước sẽ chải qua 2 giai đoạn là lọc chặn và hấp phụ:
– Lọc chặn : trên bề mặt hạt than hoạt tính có rất nhiều lỗ nhỏ, khi chất lỏng đi qua các tạp chất, cặn bẩn hữu cơ,.. có kích thước lớn hơn các lỗ của than sẽ bị giữ lại trên bề mặt than.
– Hấp phụ: Các chất hữu cơ có kích thước nhỏ và các ion kim loại nặng sẽ được hấp phụ vào trong các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt than
Ứng dụng
Than hoạt tính DHC cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau,đặc biệt rất phổ biến trong lọc nước uống, nước thải, công nghiệp thủy sản, công nghiệp hóa dầu, dược phẩm,…Khử các chất hữu cơ, các kim loại nặng loại bỏ mầu, mùi hôi hiệu quả.
Ưu điểm khi dùng than DHC ÚC
Than DHC có tỷ trọng thấp hơn 20% so với nhiều loại than hoạt tính khác trên thị trường. Vì vậy trong cùng 1 thể tích đổ vật liệu quý khách sẽ tiết kiệm 20% chi phí nguyên liệu đầu vào.

Than hoạt tính gáo dừa Việt Nam Nobore

Thông số chất lượng than gáo dừa Nobore:

 • Model: Nobore _ Việt Nam
 • Kích thước hạt:  4 x 8MESH
 • Iodine: Min < 850 mg/g
 • Độ ẩm: Max 5%
 • Độ cứng: Min 95%
 • Tỷ trọng: 0.45-0.55g/ml
 • Đóng gói: 25kg/ bao
 • Chuyên dụng cho: Lọc khí, lọc nước
 • Xuất xứ: Việt Nam

Than hoạt tính Nobore Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu gáo dừa. Với code là gáo dừa than Nobore có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, an toàn tuyệt đối, khả năng hấp thụ các độc tố và kim loại nặng, khử mùi cực tốt.

Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình hoạt hóa bằng các thiết bị tự động và bán tự động đạt mức tiên tiến, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Than hoạt tính gáo dừa Nobore Việt Nam  được sử dụng chủ yếu để hấp phụ chất khí và chất lỏng trong các ngành công nghiệp: Dầu mỏ, hóa chất, Y dược, luyện vàng, chế biến thực phẩm, lọc nước, xử lý khí bị ô nhiễm…Có tác dụng tinh chế, phân ly, khử mùi vị lạ, thu hồi các kim loại quý, làm chất xúc tác, mặt nạ phòng độc, đầu lọc thuốc lá…Phạm vi sử dụng đa dạng, là loại vật liệu không thể thiếu được đối với các ngành công nghiệp chế biến, xử lý độc hại và bảo vệ môi trường đặc biệt là môi trường nước …

 

Trong lọc nước than hoạt tính Nobre được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống lọc tổng sinh hoạt gia đình và công nghiệp, lọc nước uống hoặc đổ trong bể lọc. Với giá thành hợ lý sản phẩm Nobore rất được khách hàng ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Than hoạt tính gáo dừa Nobore
Than hoạt tính gáo dừa Nobore

Than Hoạt Tính Norit Hà Lan

Là loại than được tạo ra từ than bùn được hoạt hóa trong điều kiện thiếu khí với sự tham gia của hơi nước ở nhiệt độ cao. Đây là vật liệu lọc phổ biến của quá trình lọc nước uống tinh khiết và xử lý nước sinh hoạt.

Các thông số vật lý của than Norit

 • Kích thước hạt : ≈1
 • Tỷ trọng : 290-300 Kg/m3
 • Chỉ số Iot  : >700 Mg/g
 • Độ tro :  <8 %
 • Độ ẩm :  <2 %
 • Quy cách đóng bao bì  : 12.5 Kg/bao
Than hoạt tính lọc nước Hà Lan thương hiệu Norit
Than hoạt tính lọc nước Hà Lan thương hiệu Norit

 

Mua than hoạt tính lọc nước ở đâu giá rẻ và chất lượng

Để mua được than hoạt tính tốt giá cả hợp lý, bạn cần lựa chọn những đơn vị cung cấp có kinh nghiệm và uy tín trong xử lý nước. Tại Đà Nẵng, Đà Thành Lợi là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành lọc nước. Với 10 năm hoạt động, chúng tôi đã xây dựng hàng nghìn hệ thống lọc nước sinh hoạt cũng như lọc nước uống tinh khiết trên khắp cả nước. Chúng tôi là đơn vị phân phối các loại than hoạt tính lọc nước chuyên dụng tại Đà Nẵng và các tỉnh Miền Trung -Tây Nguyên.

Nhấn vào đây để chỉ đường đi cho bạn

Đà Thành Lợi
Đà Thành Lợi là đơn vị cung cấp than hoạt tính giá rẻ tại Đà Nẵng và Miền Trung

Bảng giá bán lẻ một số than hoạt tính tại Đà Nẵng

Tên sản phẩm Đơn giá ( đ/kg) Quy cách
Than hoạt tính Ấn Độ Ovio 35.000 25kg/1bao
Than hoạt tính gáo dừa Trà Bắc TB1 68.000 25kg/1bao
Than hoạt tính gáo dừa Trà Bắc TB2 65.000 25kg/1bao
Than hoạt tính gáo dừa Trà Bắc TB4 63.000 25kg/1bao
Than hoạt tính Norit Hà Lan 165.000 12.5kg/1bao
Than hoạt tính gáo dừa Nobore 42.000 25kg/1bao
Than hoạt tính DHC nhập khẩu ÚC 45.000 20kg/1bao
Than viên phân chuột 15.000 25kg/1bao
Than gáo dừa Bến Tre 25.000 25kg/1bao
Bạn thân mến, trên đây là những tư vấn mà Đà Thành Lợi gửi tới bạn, để mua Than hoạt tính hoặc các loại vật liệu lọc nước khác tại thị trường Đà Nẵng. Xin mời bạn liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ ĐÀ THÀNH LỢI

Add: 407 Nguyễn Phước Nguyên | An Khê | Thanh Khê  | Đà Nẵng (Gần Ngã ba Huế)
Hotline: 0907.91.8080  |  0993.43.8080  Tel:  02363642535
Web: www.dathanhloi.vn
Email: dathanhloi@gmail.com | giang.ohido@gmail.com
Fanpage: www.facebook.com/maylocnuoctaidanang

Mời bạn xem thêm: Than hoạt tính là gì? Mua than hoạt tính tại Đà Nẵng ở đâu?  Than hoạt tính lọc nước, khử mùi tại Đà Nẵng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay