Đèn UV ( đèn tia cực tím ) và các ứng dụng trong khử trùng diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn là thiết bị tạo ra ánh sáng tia cực tím để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Tia UV-C có khả năng tiêu diệt virus và vi khuẩn, chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng diệt khuẩn và làm sạch, chẳng hạn như trong hệ thống lọc nước và không khí, thiết bị y tế và thiết bị tiệt trùng. Sử dụng đèn UV đòi hỏi sự cẩn trọng vì tia cực tím có thể gây hại cho con người và môi trường. Khi làm việc với đèn UV hoặc tiếp xúc với tia UV, người dùng nên tuân thủ các biện pháp bảo vệ và hướng dẫn an khi sử dụng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về loại đèn tia cực tím này.

Bộ đèn uv diệt khuẩn sử dụng trong máy lọc nước
Bộ đèn uv diệt khuẩn sử dụng trong máy lọc nước

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV hay còn gọi là đèn chiếu tia cực tím, là một loại đèn sử dụng tia phổ cực tím (tia UV) để tạo ra ánh sáng không nhìn thấy bằng mắt thường. Tia cực tím nằm trong phần tử quang phổ có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng mà chúng ta thường nhìn thấy. Các tia UV có năng lượng cao và có khả năng phá hủy DNA và RNA. Khi các vi sinh vât tiếp xúc với tia cực tím sẽ bị tiêu diệt hoặc bất hoạt bằng cách phá hủy axit nucleic và phá vỡ DNA. Từ đó khiến chúng không thể thực hiện các chức năng quan trọng của tế bào.Công nghệ UV được sử dụng trong một loạt các ứng dụng để khử trùng diệt khuẩn, chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.

Cấu tạo của bóng đèn UV diệt khuẩn

Bóng đèn UVdiệt khuẩn có cấu tạo nhìn gần giống bóng đèn huỳnh quang thông thường. Tuy nhiên, có một số khác biệt để phát ra tia cực tím có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Bóng đèn là một ống hình trụ được làm từ thủy tinh. Đây là loại thủy tinh đặc biệt được sử dụng bởi vì nó cho phép tia UV-C đi qua mà không bị hấp thụ hoặc giảm bước sóng. Bên trong ống thủy tinh  là 2 điện cực ở 2 đầu được làm từ vonfram có dạng lò xo xoắn và được tráng lớp bari-oxi để tạo ra điện tử. Bên trong ống thủy tinh cũng được cung cấp một hỗn hợp photpho và khí hiếm. Khi bóng đèn phát sáng hỗn hợp chất này sẽ tạo ra tia UV-C.

Phần chân đèn bao gồm các bộ phận điện tử cần thiết để kích hoạt và vận hành đèn UV và một ballast điện tử để điều chỉnh dòng điện và điện áp.

Nhiều loại đèn UV diệt khuẩn có vỏ bọc bảo vệ để ngăn tia UV-C chiếu trực tiếp vào mắt và da của con người, vì tia UV-C có thể gây hại. Vỏ bọc bảo vệ thường bao gồm thủy tinh, nhựa hoặc kim loại và được thiết kế để lọc và hấp thụ một phần tia UV-C.

Cấu tạo của bóng đèn UV diệt khuẩn
Cấu tạo của bóng đèn UV diệt khuẩn

Nguyên lý tiêu diệt vi khuẩn của tia UV

Tia UV-C có bước sóng ngắn, thường trong khoảng từ 200 đến 280 nanometer. Khi chúng tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút hoặc các vi sinh vật khác, tia UV-C gây ra các thay đổi hóa học trong cấu trúc của DNA và RNA của chúng. Điều này dẫn đến sự hủy hoại hoặc phá vỡ chuỗi DNA và RNA, ngăn chúng khỏi việc tái sản xuất và gây bệnh.

Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV (tia cực tím) được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng để khử trùng, diệt khuẩn và các loại vi sinh vật khác. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của đèn UV trong việc diệt khuẩn:

Diệt khuẩn trong nước

Đèn UV được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút mà không cần sử dụng hóa chất. Điều này bảo đảm nước uống và nước xử lý an toàn và không gây ô nhiễm. Trong các hồ bơi,bể bơi tia cực tím tiệt trùng giúp duy trì nước trong tình trạng sạch và an toàn cho người sử dụng. Ngày nay đèn UV khử khuẩn được sử dụng phổ biến trong các máy lọc nước gia đình và công nghiệp.

Ứng dụng trong Y tế

Trong ngành y tế, đèn UV được sử dụng để diệt khuẩn trên bề mặt thiết bị y tế, phòng mổ, và trong không gian y tế. Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và vi rút trong môi trường y tế.

Diệt khuẩn trong không khí

Hệ thống lọc không khí sử dụng đèn UV để diệt khuẩn và vi rút có thể lây lan qua không khí. Điều này làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong môi trường như bệnh viện, phòng phẫu thuật, hoặc các nơi công cộng.

Công nghiệp dầu khí

Trong ngành công nghiệp dầu khí, tia UVC được sử dụng để diệt khuẩn trong nước cất sạch và trong hệ thống xử lý dầu.

Khử khuẩn bề mặt

Một số sản phẩm gia đình có sử dụng đèn UV để diệt khuẩn trên bề mặt điện thoại di động, máy tính bảng, và các vật dụng khác, mặt bàn bếp…

Đèn tia cực tím diệt khuẩn có hại không?

Đèn uv khử khuẩn bằng tia cực tím có hại không? Thì câu trả lời là có, vì tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài sẽ làm bỏng hoặc ung thư da. Ánh sáng uv tiếp xúc với mắt sẽ làm suy giảm thị lực. Do đó, khi sử dùng tia cực tím diệt khuẩn không khí cần đóng kín cửa, không để người và động vật phía trong. Cũng không dùng đèn UV diệt khuẩn trong môi trường nước có nuôi trồng thủy hải sản. Hơn nữa, sau khi sử dụng đèn tia cực tím diệt khuẩn phòng thì tia UV còn sót lại trong phòng sẽ tiếp xúc với Oxi trong không khí. Sản sinh ra khí Ozone cực kỳ gây hại đến sức khỏe. người dùng. Chính vì thế, khi sử dụng đèn UV thì cần phải tuân theo quy định về bảo hộ và quy định của nhà sản xuất để thực hiện.

Đèn chiếu tia uv cực tím cần sử dụng trong không gian kín
Đèn chiếu tia uv cực tím cần sử dụng trong không gian kín

Một số chú ý khi sử dụng đèn tia cực tím khử khuẩn

  • Tia UV-C, đặc biệt loại tia này có bước sóng ngắn nhất 254nm, có thể gây hại cho da và mắt nếu tiếp xúc trực tiếp mà không bảo vệ. Điều này có thể gây cháy nám, viêm nhiễm da và đau mắt. Vì vậy cần tránh ánh sáng loại này chiếu vào mắt và da, tuyệt đối không được sử dụng để khử khuẩn trân da.
  • Khi sử dụng đèn UV để diệt khuẩn, cần đảm bảo rằng không có người hoặc động vật trong phạm vi chiếu sáng của tia UV, và cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng cụ thể của sản phẩm.
  • Thời gian tiếp xúc với tia UV cần được kiểm soát. Sử dụng đèn UV quá lâu có thể gây hại cho các vật liệu và thiết bị, cũng như làm tăng nguy cơ cháy nổ nếu ánh sáng tiếp xúc với các chất dễ cháy.
  • Đảm bảo sử dụng đèn UV thích hợp với mục đích cụ thể. UV-C thường được sử dụng cho diệt khuẩn, trong khi UV-A và UV-B thường được sử dụng trong các ứng dụng khác như làm khô hoặc làm nổi kết dính.

Mua đèn UV diệt khuẩn ở đâu ?

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ đã giúp người mua đẽ dàng tiếp cận với người bán qua không gian mạng. Bạn có thể không khó để tìm đến shop bán đèn vu diệt khuẩn trên internet và đặt mua chúng một cách thuận tiện. Tuy nhiên, để đảm bảo mua được hàng chất lượng với hía cả phải chăng, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín. Đà Thành Lợi với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước, lọc không khí sẽ đem lại cho bạn những sản phẩm ưng ý nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua bbộ đèn tia cực tím hoặc các linh kiện của đèn uv diệt khuẩn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0907.91.8080 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay