Phân biệt màng lọc nước RO công nghiệp áp thấp và áp cao

Màng RO (Reverse Osmosis) là một công nghệ lọc nước phổ biến được sử dụng để tách chất rắn hòa tan và các tạp chất khỏi nước bằng cách dùng áp suất đẩy nước qua một màng bán thấm.

Màng lọc RO áp thấp và áp cao là các khái niệm thường được biết đến trong các máy lọc nước công nghiệp công suất lớn 250l/h, 500l/h hay 1000l/h. Các dòng máy này thường sử dụng các mã màng như 4021, 4040, 4080,.. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nó sử dụng loại màng thuộc dòng áp cao hay áp thấp ? kể cả nững bạn làm trong ngành lọc nước. Trong bài viết này Đà Thành Lợi xin được chia sẻ cách nhận biệt 2 loại màng này và khi nào sử dụng màng áp cao, khi nào sử dụng màng áp thấp để đạt hiệu quả nhất.

Vai trò của màng lọc RO trong máy lọc nước công nghiệp

Trong các hệ thống lọc nước công nghiệp màng lọc RO là linh kiện không thể thiếu, nó được ví như trái tim của máy lọc nước RO. Đây là thiết bị quyết định đến chất lượng nước sau lọc có đảm bảo yêu cầu sử dụng hay không.

Màng RO được sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược ( Reverse Osmosis ), là công nghệ lọc nước tiên tiến dùng màng bán thấm để loại bỏ các tạp chất trong nước. Ngược lại với quá trình thẩm thấu, dưới tốc độ và áp lưc lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt của màng RO chỉ cho các phân tử nước đi qua khe hở màng.

Màng lọc RO công nghiệp áp cao và áp thấp
Màng lọc RO công nghiệp áp cao và áp thấp

Với sự kết hợp của màng RO cùng hệ thống lọc thô sẽ làm tăng hiệu quả xử lý, loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn, tồn dư hóa chất một cách triệt để. Từ đó đem đến một nguồn nước sạch và an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Các loại màng lọc RO công nghiệp

Màng lọc RO sử dụng trong các hệ thống lọc nước công nghiệp có nhiều loại với các công suất khác nhau. Chúng được thể hiện qua các thông số cụ thể :

Về kích thước : màng lọc RO công nghiệp có nhiều kích thước khác nhau, phụ thuộc vào tính toán lưu lượng thiết kế. Cùng một loại màng  kích thước càng lớn thì công suất càng cao và ngược lại. Màng RO cũng như cột lọc, chúng có quy chuẩn về kích thước. Để hiểu về ý nghĩa của các thông số trên màng, chúng tôi lấy ví dụ như màng RO 4040 có nghĩa là màng này có đường kính 4.0 inch và chiều dài của màng là 40 inch. Màng RO dùng trong các máy lọc nước bán công nghiệp mã 3012 sẽ có kích thước : đường kính  là 3.0 inch = 3.0 x 2.54 cm = 7.62cm, chiều dài màng là 12 inch = 12×2.54cm = 30.48cm

Về diện tích bề mặt màng : đối với màng RO công nghiệp thì đây là một thông số rất quan trọng. Trong qúa trình thiết kế hệ thống lọc nước công nghiệp với tính chất nước đầu vào khác nhau như nước giếng khoan, nước biển, nước nợ,… thì diện tích bề mặt màng là thông số được đưa vào tính toán đầu tiên.

Phân biệt màng áp cao và màng áp thấp

Phân biệt giữa màng RO áp cao và màng RO áp thấp dựa trên áp suất làm việc của màng và khả năng tách chất tạp chất ra khỏi nguồn nước. Nhận biết được màng RO áp cao và màng RO áp thấp có ý nghĩa rất quan trọng trong viêc thiết kế , xây dựng hệ thống lọc. Từ thông tin này chúng ta sẽ lựa chọn được màng lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng, nâng cao hiệu quả của máy lọc nước.

Màng RO áp cao (High-Pressure RO membrane)

Áp suất làm việc: Màng RO áp cao hoạt động ở áp suất cao hơn so với màng RO áp thấp. Thông thường, áp suất làm việc của màng RO áp cao nằm trong khoảng từ 150 psi (10,3 bar) đến 600 psi (41,4 bar).

Loại màng này thường có ký hiệu BW trên mã màng, trong quá trình hoạt động cần có bơm tăng áp công suất lớn.

Màng RO áp cao thường có khả năng tách chất cực tốt, bao gồm cả các chất có kích thước phân tử nhỏ và muối hòa tan. Chất lượng nước sau lọc sẽ tốt hơn so với màng áp thấp, có thể loại bỏ tới 99,7% các chất bẩn có hại trong nước. Một nhược điểm của màng áp cao là lưu lượng nước nhận được sau lọc sẽ kém hơn so với màng áp thấp, tỉ lệ nước thải cũng cao hơn và chi phí vận hành cũng lớn hơn.

Màng lọc RO áp cao công nghiệp
Màng lọc RO áp cao công nghiệp

Màng RO áp thấp (Low-Pressure RO membrane)

Màng lọc RO áp thấp cần áp suất vận hành không quá cao  < 150 PSI ). Tuy nhiên độ tinh khiết của nước sau lọc sẽ kém hơn màng RO áp cao, chúng loại bỏ đến 99,5% các tạp chất trong nước đầu vào. Ưu điểm nổi bật của màng lọc RO áp thấp và lưu lượng nước sau lọc sẽ nhiều hơn màng RO áp cao.

Màng lọc RO áp thấp 4040
Màng lọc RO áp thấp 4040

Chọn màng RO áp thấp hay màng RO áp cao trong lọc nước?

Màng RO áp cao thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu khả năng  lọc cho ra nguồn nước với độ tinh khiết cao hơn  và áp suất làm việc lớn hơn. Phù hợp với sản xuất nước uống tinh khiết đóng bình, đóng chai, nước dùng trong pha chế, nước y tế, nước dùng sản xuất hóa mỹ phẩm, hay uống trực tiếp… Trong nhiều trường hợp nguồn nước đầu có nhiễm nhiều tạp chất, độ bẩn cao thì màng  lọc RO áp cao là một lựa chọn tốt hơn.

Màng lọc RO áp thấp sẽ phù hợp với các nguồn nước có mức độ ô nhiễm không cao như nước thủy cục, nước đã qua lọc thô…Màng hoạt động ở áp suất thấp hơn chi phí vận hành và đầu tư cũng tiết kiệm hơn.

Như vây việc lựa chọn màng lọc loại nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng nước và yêu cầu chất lượng nước sau lọc. Điều đó có được do tính toán kỹ lưỡng các yễu tố kỹ thuật và chất lượng nước đầu vào là một căn cứ quan trọng.

Tuy nhiên, điều này chỉ là sự phân loại chung và có thể có sự chênh lệch trong từng sản phẩm cụ thể. Khi lựa chọn màng RO, bạn nên tham khảo thông số kỹ thuật cụ thể từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để hiểu rõ hơn về tính năng và ứng dụng của từng loại màng.

Mua màng lọc RO công nghiệp ở đâu đảm bảo chất lượng ?

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà phân phối màng RO công nghiệp uy tín , trong đó Đà Thành Lợi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành xử lý nước cũng như phân phối các sản phẩm lọc nước. Chúng tôi phân phối đa dạng các loại màng lọc như từ áp thấp đến áp cao như màng RO 4040, màng RO 8040, màng RO 4021… với các thương hiệu nổi tiếng đến từ LG, Dupont, CSM, Vontron … Được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia và được khẳng định chất lượng qua nhiều năm qua. Chính vì vậy khách hàng yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Đà Thành Lợi. Cần bất kỳ sự trợ giúp nào hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số 0907918080 để được tư vấn miễn phí.

Màng RO công nghiệp tại Đà Thành Lợi
Đà Thành Lợi là đơn vị phân phối màng lọc RO công nghiệp uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay