Nước nhiễm amoni, cách nhận biết và xử lý sạch triệt để

Nước sinh hoạt nhiễm amoni ngày càng trở nên phổ biến. Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ tác động xấu đến môi trường là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trang nguồn nước có hàm lượng amoni vượt mức tiêu chuẩn cho phép.

Nước sinh hoạt nhiễm amoni là gì ?

Nước nhiễm amoni là một loại nước có chứa hàm lượng cao của hợp chất amoni (NH3) hoặc ion amoni (NH4+) trong nước vượt mức cho phép. Theo tiêu chuẩn của bộ y tế hiện nay đối với nước sinh hoạt hàm lượng amoni cần nhỏ hơn 0,3mg/l. Amoni có thể xuất hiện trong nước ngầm tự nhiên hoặc do sự xả thải ra từ hoạt động con người như xử lý nước thải, sử dụng phân bón, hoặc công nghiệp sản xuất hóa chất.

Nước nhiễm amoni có thể gây ra nhiều vấn đề về môi trường và sức khỏe con người. Hàm lượng amoni cao trong nước có thể gây ra hiện tượng eutrophication, làm tăng sự phát triển của các loài tảo và tăng sự suy giảm của oxy trong nước, gây chết hàng loạt cá và động vật nước. Ngoài ra, nước nhiễm amoni nặng có thể gây ra mùi và ảnh hưởng đến việc sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt gia đình và công nghiệp.Do đó, kiểm soát và giảm thiểu nồng độ amoni trong nước là một vấn đề quan trọng trong quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường.

Nước nhiễm amoni, cách nhận biết và xử lý sạch triệt để

Những nguy hại khi sử dụng nước nhiễm amoni

Sử dụng nước nhiễm amoni có thể gây ra một số nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người. Dưới đây là một số nguy hại chính khi tiếp xúc hoặc sử dụng nước nhiễm amoni:

 • Sử dụng nước nhiễm amoni để sinh hoạt có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe con người. Amoni trong nước có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp, gây ra các triệu chứng như đỏ, ngứa, sưng, và khó thở.
 • Sử dụng nước nhiễm amoni để nấu ăn sẽ làm biến đổi tính chất của thức ăn, mất đi hương vị thơm ngon vốn có của chúng. Đây cũng là gia đoạn để amoni dễ dàng chuyển hóa thành nitrit và nitrat nhanh chóng hơn. Khi vào trong cơ thể, nitrit sẽ hấp thụ oxy của hemoglobin trong hồng cầu làm máu mất đi khả năng nhận oxy phục vụ quá trình trao đổi chất.
 • Người bị nhiễm nitrit sẽ xảy ra hiện tượng thường xuyên thiếu máu, da xanh. Với trẻ em còn ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể, cản trở chức năng hệ hô hấp, gây thiếu máu, suy dinh dưỡng.
 • Gây mất ôxy trong nước: Amoni có thể tạo điều kiện cho sự phát triển quá mức của các loại tảo và vi khuẩn trong nước, một hiện tượng được gọi là eutrophication. Khi các loài tảo và vi khuẩn này phát triển quá nhanh, chúng tiêu thụ oxy trong nước, gây ra sự suy giảm của oxy dành cho các sinh vật khác trong môi trường nước, như cá và động vật nước khác.
 • Nước nhiễm amoni nặng thường có mùi khá đặc trưng, làm giảm khả năng tiệt trùng của clo, gây ra vị kháng cảm ứng khi được sử dụng cho các mục đích gia đình hoặc công nghiệp.
 • Nước nhiễm amoni, đặc biệt là từ các nguồn thải công nghiệp hoặc xử lý nước thải không đúng cách, có thể gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trong môi trường tự nhiên.
 • Nếu nước nhiễm amoni được sử dụng cho mục đích uống, nó có thể gây ra vị kháng và tác động độc hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là ở hàm lượng cao.
  Tác hại của việc sử dụng nước nhiễm amoni
  Tác hại của việc sử dụng nước nhiễm amoni

Phương pháp nhận biết nước bị nhiễm amoni

Bản chất của amoni trong nước không gây độc hại đến sức khỏe con người và chúng cũng không tồn tại lâu trong nước. Tuy nhiên, chất này lại dễ dàng chuyển hóa thành nitrit và nitrat, rất độc hại. Trong cơ thể động vật nitri và nitrat có thể chuyển hóa thành N-nitroso chất tiền ung thư rất nguy hiểm. Nước nhiễm amoni nguy hiểm hơn nhiều so với nhiễm sắt, nhiễm asen bởi chúng rất dễ chuyển hóa thành chất có hại khó xử lý hơn. Để nhận biết nguồn nước bị nhiễm amoni có thể qua 2 cách :

Cảm quản :

 • Nước nhiễm amoni gây ra nhiều tác hại với cơ thể con người. Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất nguồn nước nhiễm amoni là bằng cách luộc thịt. Nước chứa amoni làm cho thịt luộc lâu mà vẫn có màu hồng như chưa chín.
 • Ngoài ra amoni có mùi đặc trưng giống mùi của nước tiểu. Nếu bạn đưa nước gần mũi và nhận thấy một mùi khá hôi, có thể đó là dấu hiệu của sự hiện diện của amoni. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác và không thể thay thế cho các phương pháp đo lường chính xác.
Thịt luộc chín mà vẫn có màu hồng có thể là dấu hiệu nước bị nhiễm amoni
Thịt luộc chín mà vẫn có màu hồng có thể là dấu hiệu nước bị nhiễm amoni

Phân tích hóa học

 • Sử dụng bộ thử nghiệm hóa học: Bộ thử nghiệm hóa học là một cách đơn giản để kiểm tra nồng độ amoni trong nước. Bạn có thể sử dụng các bộ thử nghiệm chứa các hóa chất đặc biệt, thường thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với amoni. Ví dụ, sử dụng một bộ thử nghiệm như bộ thử nghiệm Nessler, màu của dung dịch sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu đậm nếu nước chứa amoni.
 • Sử dụng thiết bị phân tích hóa học: Đối với việc đo lường chính xác nồng độ amoni, bạn có thể sử dụng các thiết bị phân tích hóa học chuyên nghiệp như máy phổ hấp thụ nguyên tử (AAS), máy khromat cơ sở (GC), hoặc máy phân tích phổ tử ngoại gần hồng ngoại (UV-Vis).
 • Sử dụng cảm biến: Cảm biến amoni là thiết bị cảm ứng sử dụng để đo lường hàm lượng amoni trong nước. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm biến hóa học và có thể cung cấp kết quả nhanh chóng và đáng tin cậy.

Chú ý : nước có thể chứa amoni mà không có mùi hoặc màu đặc trưng, vì vậy sử dụng các phương pháp phân tích hóa học chính xác là quan trọng để xác định chính xác hàm lượng amoni trong nước, đặc biệt là trong các ứng dụng quan trọng như xử lý nước uống hoặc nước thải.

Các nguyên nhân làm cho nguồn nước nhiễm amoni

Ngày nay hàm lượng amoni trong nước sinh hoạt ngày càng ra tăng, nhiều nơi vượt quá mức cho phép theo tiêu chuẩn của bộ y tế ( <0,3mg/l). Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản làm cho nguồn nước bị ô nhiễm amoni.

 • Nước mặt bị ô nhiễm do quá trình phát thải công nghiệp, nhà máy, chất thải từ các bệnh viện, lò giết mổ động vật với nước thải chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt được mức độ an toàn đã cho ra môi trường khiến nước bị ô nhiễm một cách nặng nề.
 • Trong sản xuất nông nghiệp, nông dân sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bào vệ thực vật cũng như phân bón hóa học. Về lâu dài các chất dư thừa này sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm hoặc hòa vào nước mặt gây ra tình trang nước nhiễm amoni.
 • Trong một số trường hợp, đường ống nước sử dụng lâu ngày bị gỉ sét, bị vỡ do sự cố dẫn tới nitơ trong bùn đất bị giải phóng cuốn vào nguồn nước làm tăng lượng amoni trong nước ngầm.
 • Nhu cầu sử dụng nước giếng khoan tăng cao phải sử dụng nhiều bơm hút công suất lớn dẫ đến lượng nước mới không kịp bổ sung, tạo ra các vùng trũng trong mạch nước ngầm, hút nước từ các tầng nước mặt vốn đã bị ô nhiễm nặng nề xuống gây ô nhiễm.

Cách xử lý nước nhiễm amoni hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý amoni  NH4+ trong nước. Chúng ta có thể sử dụng bể lọc hoặc dùng các thiết bị, máy lọc nước để loại bỏ amoni ra khỏi nước. Trong đó sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn với các thiết bị , vật liệu lọc nước chuyên dụng sẽ đem lại hiệu quả nhất.

Bộ lọc nước tổng Đà Thành Lợi được thiết kế phù hợp với nhiều nguồn nước ô nhiễm tại Việt Nam. Đây là giải pháp xử lý hữu hiệu cho nguồn nước nhiễm amoni, nhiễm phèn,nhiễm vôi, sắt hoặc mangan.

Sử dụng công nghệ trao đổi ion mạnh mẽ sẽ loại bỏ hầu hết các inon NH4+ trong nguồn nước nhiễm amoni. Hơn thế nữa bộ lọc tổng Đà Thành Lợi còn nhiều ưu điểm vượt trội như : hiệu quả lọc cao cho cả nước máy, nước ngầm, nước ao hồ. Máy vận hành tự động, thông minh, nước sau lọc đạt chuẩn nước sinh hoạt theo QCVN 6:1:2010/ BYT. Sản phẩm được bảo hành, bảo trì chuyên nghiệp, tận tâm tại nhà khách hàng.

Hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn Đà Thành Lợi xử lý triệt để amoni trong nước
Hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn Đà Thành Lợi xử lý triệt để amoni trong nước

Với hơn 15 năm kinh nghiêm trong ngành xử lý nước. Đà Thành Lợi tự tin đem lại cho bạn những giải pháp xử lý nguồn nước hiệu quả và tối ưu chi phí đầu tư cho khách hàng. Quý khách cần tư vấn hãy gọi số 0976.290.137 để được phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907918080
Chat ngay